Hoc online

Khả năng của mỗi một người trong từng lĩnh vực là khác nhau. Vì vậy, việc xác định điều gì phù hợp với bạn và điều gì không là vô cùng quan trọng. Đối với một số người, việc học tập và duy trì động lực đến rất dễ dàng trong khi một số người khác thì cần nhiều yếu tố hơn để có được kết quả.

Có thể nói, trở thành một người học hiệu quả không phải một sớm một chiều. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng 5 kỹ thuật học tập sau đây vào thực tế hàng ngày có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian học tập hơn.

hoc tap

(Nguồn: Pexels/ @george-dolgikh)

1. Lập thời gian biểu học tập

Biết cách lập thời gian biểu là một cách hiệu quả để giúp bạn sắp xếp và phân bổ thời gian học tập  hợp lí. Ngoài ra, thời gian biểu còn cung cấp cái nhìn tổng quát, cho phép bạn đánh giá và cải thiện quá trình học tập có hiệu quả ngay không để điều chỉnh lại.

Không có tiêu chuẩn đúng sai cho việc lập thời gian biểu học tập. Bạn nên cá nhân hóa nó dựa trên nhu cầu, lớp, môn học và phong cách học tập cụ thể của bạn. Bạn có thể tự tay thiết kế thời gian biểu trên sổ tay cá nhân. Hoặc nếu không có thời gian thì bạn có thể sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng để lập thời gian biểu trên ứng dụng như Google Calendar hay Notion. Các ứng dụng này hỗ trợ bạn lập thời gian biểu một cách nhanh chóng, dễ dàng và đẹp mắt.

Hoc online

(Nguồn: Unsplash/ @chuklanov)

2. Học bằng nhiều cách

Học theo nhiều cách giúp bạn củng cố  và nâng cao kiến thức vốn có của mình. Kết hợp học bằng nhiều giác quan để tăng thêm sự hưng phấn cho não bộ. Chẳng hạn như bên cạnh nghe giảng và viết bài, để việc học không quá nhàm chán, bạn có thể nghe và xem các podcast hoặc video dạy học trên Youtube.

Hãy làm cho việc học của bạn bớt choáng ngợp và thú vị hơn bằng cách cô đọng các ghi chú. Gạch chân hoặc đánh dấu các từ khóa chính. Tạo các công cụ hỗ trợ trực quan như biểu đồ, bản đồ tư duy hoặc phác thảo để sắp xếp và đơn giản hóa thông tin cũng như giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Một mẹo hữu ích là hãy thử viết các ghi chú của bạn ra giấy thay vì gõ trên máy tính xách tay, máy tính bảng. Các nhà khoa học cho rằng ghi chép bằng tay có thể giúp ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn và lâu hơn so với ghi chép trên các thiết bị điện tử.

3. Nâng cao trí nhớ

Trí nhớ càng tốt thì năng suất học tập của bạn càng cao và hiệu quả. Có rất nhiều cách để bạn cải thiện trí nhớ của mình, bao gồm:

  • Tập trung: đây là một chìa khóa để thông tin chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Cố gắng học tập ở nơi yên tĩnh, tránh các yếu tố ngoại cảnh khiến bạn phân tâm.
  • Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ.
  • Dành thời gian giao lưu với người khác để trao đổi kiến thức và giúp đỡ nhau trong quá trình học tập.
  • Ăn uống khoa học và ngủ đủ giấc để cơ thể luôn được duy trì ở trạng thái khỏe mạnh và tỉnh táo nhất. Điều này giúp bạn có đủ sức để học tập và ghi nhớ
  • Loại bỏ phiền nhiễu để bạn có thể tập trung vào những gì bạn đang học.
  • Sắp xếp thông tin bạn đang học để dễ nhớ hơn.
  • Khi bạn học một điều gì đó mới, hãy dành thời gian để viết lại theo cách bạn hiểu.
  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ trực quan như ảnh, đồ thị và biểu đồ.
  • Đọc to thông tin bạn đang học.

4. Thực hành

Đối với nhiều người, việc học chỉ đơn giản là bao gồm nghe giảng, đọc sách, nghiên cứu trong thư viện và viết lách. Thành thật mà nói những bước này thật sự quan trọng nhưng để đưa những kiến thức đó áp dụng vào đời sống thường ngày thì hiển nhiên bạn cần thực hành.

Nếu đó là một môn thể thao, hãy luyện tập một cách thường xuyên để nâng cao kĩ năng. Nếu bạn đang học một ngôn ngữ mới, hãy thực hành nói chuyện với một người khác và tạo môi trường để bạn có thể thực hành ngôn ngữ từ trong suy nghĩ. Chẳng hạn như xem các bộ phim tiếng Anh và bắt đầu các cuộc trò chuyện với người bản ngữ để trau dồi khả năng ngôn ngữ.

Tóm lại, nếu bạn đang cố gắng đạt được một kỹ năng hoặc khả năng mới, hãy tập trung vào việc tích lũy kinh nghiệm thực tế.

5. Làm bài kiểm tra

Ngoài việc học bài, ghi bài thì làm bài kiểm tra thực sự giúp bạn ghi nhớ tốt hơn những gì bạn đã học. Trước khi kiểm tra, bạn sẽ có động lực ôn tập và ghi nhớ tăng cường hơn bình thường. Trong giờ kiểm tra, bạn sẽ ở trong tư thế sẵn sàng, cộng thêm với áp lực thời gian thì bạn sẽ nghiêm túc và tập trung hết sức, truy xuất lại kiến thức để trả lời những câu hỏi trong đề. Điều này sẽ cho phép bạn cải thiện trí nhớ dài hạn.

Biết cách học tập hiệu quả là kỹ năng có lợi cho bạn suốt đời. Việc phát triển các kỹ năng học tập hiệu quả đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Bạn hãy thử áp dụng những bí kíp trên để cải thiện khả năng và kết quả học tập hơn bạn nhé!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *