pay_attention_AIDA

A = Attention = Gây sự chú ý

pay_attention_AIDA

[AIDA] A- Gây sự chú ý

Thử thách đầu tiên cho bất kỳ bài viết nào đó là thu hút sự chú ý của người đọc. Để có được sự chú ý của người đọc, trước hết, bạn phải bắt đầu với một khái niệm có liên quan một cách sâu sắc và kịp thời với đối tượng bạn đang cố gắng tiếp cận. Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn có thể đặt ra cho chính mình khi bạn đang ở bước lập kế hoạch, giúp bạn lập ra một kế hoạch thu hút sự chú ý:

  • Đối tượng nào đang đọc bài viết? Nếu tôi phải xây dựng một hình tượng để miêu tả họ, họ sẽ là người như thế nào? Giới tính, nơi sinh sống, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích, vân vân.
  • Vấn đề cấp thiết nhất với họ có liên quan tới chủ đề tôi đang viết là gì? Điều gì khiến họ thức dậy nửa đêm hay khiến họ phát ốm khi họ nghĩ về một vấn đề cụ thể?
  • Những giải pháp mà bài viết này đưa ra? Liệu đây có phải là sự giới thiệu cho một ý tưởng có thể thay đổi cách nghĩ của họ về cuộc sống, hay chỉ là một sản phẩm họ có thể ra ngoài tìm mua? Cụ thể, làm thế nào nó có thể giải quyết vấn đề của họ?
  • Khách hàng của tôi bàn luận về vấn đề của họ như thế nào? Những từ ngữ hay khái niệm mạnh mẽ nào có thể ngay lập tức tạo ra sự cộng hưởng?

Đối với câu hỏi cuối cùng, hãy cùng phân tích một ví dụ. Nếu bạn đang bán một chiếc ván trượt cho những người đam mê trượt ván và bạn muốn thu hút sự chú ý của họ thì điều quan trọng nhất là bạn phải nắm được ngôn ngữ nội bộ của họ. Nếu khách hàng của bạn tự nhận là “skater kids”, bạn hãy sử dụng thuật ngữ đó trên tiêu đề hay đường dẫn để thu hút sự chú ý của họ ngay lập tức.

Tương tự, nếu bạn nói chuyện với những người đàn ông cảm thấy vợ của họ đang mất dần đi sự quan tâm, cụm từ nào họ sẽ muốn nhìn thấy? Có thể bạn muốn truyền tải thông tin “tìm lại khát khao của cô ấy dành cho bạn” hay có thể đó không phải là tất cả những gì khách hàng tương lai nghĩ. Có lẽ “Khiến cho bà xã của bạn nhận ra rằng vẫn nóng bỏng và quyến rũ bằng chiến lược ba bước sau đây” sẽ phù hợp hơn với suy nghĩ của họ. Điều cốt lõi là bạn càn dành thời gian nghiên cứu ngôn từ có khả năng đem đến sự đồng cảm, dựa vào vốn hiểu biết sâu sắc về khách hàng của bạn.

Tiêu đề và đoạn dẫn là hai yếu tố quan trọng nhất, quyết định tới khả năng hấp dẫn người đọc. Hãy nhớ luôn luôn phải kiểm tra hai yếu tố này trước tiên khi cố gắng tìm hiểu nguyên nhân tại sao không có ai bén mảng tới bài viết của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

 AIDA - Marketing content

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *