AIDA - Công thức hiệu quả cho người làm content

Trong lĩnh vực biên soạn nội dung quảng cáo, có một công thức tuyệt vời mà bất kể một nhà tiếp thị nào cũng nên và cần phải biết: AIDA.

AIDA - Marketing content

AIDA – một công thức đơn giản được thiết kế nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, sau đó dẫn dắt họ tới nội dung quảng cáo của bạn và đến một thời điểm nhất định, họ sẽ có những hành động nhất định đối với những nội dung họ vừa đọc. Đây là bước đầu tiếp cận với một phương pháp biên soạn nội dung quảng cáo vô cùng hiệu quả. Tôi đã rất ngạc nhiên bởi nó dường như không quá phức tạp như tôi nghĩ. Chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều kỹ năng biên soạn nội dung từ nghệ thuật viết email, đặc biệt là cách thức lôi kéo, thuyết phục và biến người đọc thành khách hàng. Dưới đây là một cái nhìn cụ thể hơn về AIDA, công thức AIDA là gì và áp dụng công thức AIDA vào phát triển chiến lược nội dung marketing của bạn ra sao?

Công thức AIDA là gì?

AIDA - Marketing content

Hãy bắt đầu bằng cách chia nhỏ từng mảnh ghép của nó.

A = Attention = Gây sự chú ý

I = Interest = Tạo sự thích thú, quan tâm

D = Desire = Khơi gợi sự khao khát, mong muốn

A = Action = Thôi thúc sự hành động

Khi viết bài quảng cáo theo công thức AIDA, bạn sẽ dẫn khách hàng qua một trải nghiệm tâm lý dạng phễu. Bắt đầu, bạn thu hút sự chú ý của khách hàng và khiến họ bị lôi cuốn bởi sự tò mò và phấn khích vừa đủ để tiếp tục đọc hết nội dung bạn soạn ra. Tiếp đến, bạn cần tạo ra sự thích thú, quan tâm đối với những vấn đề được nêu ra trong bài viết, làm sao để khách hàng sẽ bắt đầu liên hệ giữa sản phẩm, dịch vụ hay thông tin bạn cung cấp và cuộc sống của họ.

Đề xuất bởi Forbes

Tại thời điểm này, bạn đã bắt đầu khơi gợi được sự khao khát, mong muốn của người đọc. Mục tiêu là khiến họ muốn mua một sản phẩm, có một trải nghiệm hay tạo ra một sự thay đổi lớn trong cuộc sống của họ. Cuối cùng, bạn đẩy họ tới một thời điểm mà họ sẽ quyết định thực hiện một hành động dựa trên sự gợi ý của bạn, bất chấp hành động đó là gì đi nữa.
Sự khái quát ở trên nghe có thể khá quen thuộc. Thực tế, đây là một trải nghiệm mà hầu hết chúng ta đều hi vọng tạo ra khi chúng ta triển khai xây dựng từng phần nội dung cụ thể cho mục đích kinh doanh. AIDA cung cấp một khuôn khổ chặt chẽ cho các nhà biên soạn nội dung và tăng cơ hội nhận được những phản hồi mong muốn.

Chia nhỏ công thức AIDA để sáng tạo nội dung

Nếu bạn muốn thử một lần áp dụng công thức AIDA, hướng dẫn sau đây sẽ hữu ích cho bạn. Những gì tôi đã nỗ lực đưa ra ở đây rất đơn giản:

  • giới thiệu từng khái niệm,
  • tìm hiểu xem làm thế nào để áp dụng nó vào những phần nội dung khác nhau,
  • và sau đó đưa ra một ví dụ để đảm bảo chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện nó.

Rất nhiều nhà tiếp thị cuối cùng đã đi theo ý tưởng một khung sáng tạo nội dung, giúp bạn quyết định nên viết nội dung gì và phổ biến nội dung đó ra sao. Bằng việc tìm ra một phương hướng để đi theo ở mức độ xây dựng nội dung cá nhân, bạn sẽ phát triển được một quá trình có thể giúp tăng tính hiệu quả cho bài viết của bạn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *