[4] Làm việc với layer Photoshop

Bạn đang xem bài viết làm việc với layer Photoshop thuộc serie Photoshop cơ bản.

Trong bài trước chúng ta đã học về Công cụ Canvas Size và Image Size. Bài hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm việc với Layer Photoshop.

Nội dung bao gồm các phần sau

 • Giới thiệu về Layer
 • Các thành phần trong Layer Panel

Giới thiệu về Layer Photoshop

Có thể hiểu một cách đơn giản Layer là các lớp ảnh, lớp trước đặt lên lớp sau tạo thành một bức ảnh hoàn chỉnh. Để dễ hình dung bạn có thể nhìn hình minh họa bên dưới, trong hình là một file Photoshop có 4 layer hình tròn xếp lần lượt theo thứ tự Cam -> Xanh lá -> Xanh dương -> Đỏ. Layer đặt ở phía trên sẽ che Layer phía dưới. Bạn có thể down file Photoshop ở cuối bài, mình sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu về Layer dựa trên ví dụ trực quan cho dễ hiểu.

Layer-Photoshop-piodio

Layer Photoshop 

Các thành phần trong Layer Panel

Layer Panel là nơi bạn quản lý mọi công việc liên quan đến Layer như thêm mới, hiệu chỉnh, tạo các lớp mặt nạ (mask), ẩn hiện layer, thay dổi các chế độ hòa trộn (blend mode)… Ở giao diện làm việc mặc định, Photoshop đã bật sẵn Layer Panel nằm ở góc dưới bên trái cho các bạn.  Bạn có thể tùy chọn ẩn hiện Layer Panel bằng cách vào Menu -> Window -> Layer (hoặc sử dụng phím tắt F7).

Layer-panel-photoshop-piodio

Layer Panel Photoshop

Bảng Layer bao gồm các thành phần chính sau:

 1. Tùy chọn ẩn hiện Layer

  Layer có thể có nhiều loại khác nhau như ảnh, text, mặt nạ (mask)… Chức năng này được sử dụng khi bạn có rất nhiều Layer và chỉ cần hiển thị một loại Layer như Text để dễ thay đổi nội dung chữ chẳng hạn. Cái này cũng không sử dụng nhiều lắm.

 2. Chế độ hòa trộn (Blending mode)

  Mặc định một layer nằm trên sẽ che lấp layer nằm dưới. Tuy nhiên bạn có thể chọn chế độ hòa trộn cho Layer ở trên để tạo ra các hiệu ứng đặc biệt. Ví dụ như hình dưới đây, mình có một bức ảnh chụp ảnh bầu trời nhưng nó ít mây quá, mình kiếm một bức ảnh có nhiều mây đặt lên trên và chọn chế độ hòa trộn cho nó là Overlay. Kết quả tạo được một bức ảnh bầu trời có mây. Bạn có thể thử từng chế độ Blend để xem tác dụng của nó nhé.

  Blending mode Photoshop piodio

  Blending mode Photoshop

 3. Điều chỉnh độ trong suốt của Layer

  Bạn có tùy chỉnh độ trong suốt của một layer bằng cách thay đổi thông số Opacity. Ngoài ra đối với những Layer sử dụng hiệu ứng viền (stroke – sẽ học ở bài Layer Style) bạn còn có tùy chọn Fill, Fill sẽ giữ nguyên viền của Layer, chỉ phần bên trong bị trong suốt. Bạn có thể xem hình minh họa con ma ở dưới đây. Với tùy chọn Opacity = 50% thì cả con ma và viền đều bị mờ, còn với tùy chọn Fill = 50% thì chỉ có phần bên trong con ma bị mờ đi, viền vàng vẫn giữ nguyên.

  opacity-layer-photoshop-piodio

  Opacity Layer Photoshop

 4. Tùy chọn khóa Layer

  Khi có một Layer bạn muốn cố định vị trí, bạn có thể lock nó lại. Có các tùy chọn Lock transparent pixels, Lock image pixels, Lock position và Lock all. Khi một Layer bị lock sẽ có biểu tượng cái khóa hiện ở bên phải Layer đó.

  Lock Layer Photoshop piodio

  Lock Layer Photoshop

 5. Ẩn hiện Layer

  Bên cạnh mỗi Layer có biểu tượng con mắt. Bạn nhấn vào để ẩn hiện Layer.

  Hide-unhide-layer-photoshop-piodio

  Hide layer photoshop

 6. Danh sách các Layer

  Mỗi Layer sẽ hiển thị trên một hàng, bạn có thể thấy hình ảnh thu nhỏ (Thumbnail) và tên Layer. Bạn có thể kích đúp vào phần text để thay đổi tên Layer

  Chang name layer photoshop

  Chang name layer photoshop

 7. Thanh công cụBottom-layer-panel-piodio

   

  Lần lượt từ trái qua phải là Layer style, Layer Mask, Adjusment Layer, Group Layer, và Delete Layer. Về Layer style, Layer Mask, Adjusment Layer mình sẽ trình bày chi tiết ở bài Layer Style và Layer Mask

  Group Layer: Sử dụng để nhóm các Layer lại thành một Group cho dễ quản lý. Để nhóm lại, bạn chọn nhiều Layer bằng cách giữ Ctrl hoặc Shift rồi tích chuột vào từng Layer, sau đó nhấn biểu tượng Group hoặc phím tắt Ctrl + G.

  Delete Layer: Sử dụng khi muốn xóa Layer, cái này thì quá đơn giản rồi phải không nào ^^.

  Group-duplicate-delete-layer-photoshop-piodio

  Group layer

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách thành phần của Layer Panel. Bài tiếp theo mình sẽ học về: Cách di chuyển, Thay đổi kích thước layer. 

> Kích vào đây để xem bài tiếp theo

Bấm vào đây để quay lại danh mục bài viết  serie Photoshop cơ bản

Bạn có thể download file Photoshop sử dụng cho bài học này theo link sau: Bài tập thực hành Layer

Chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, cảm ơn bạn ^^

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *