tri thong minh

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thông thường, con người ngừng phát triển chiều cao ở độ tuổi 22. Tuy nhiên, với một chế độ luyện tập và dinh dưỡng hợp lý kết hợp cùng sự hướng dẫn của bác sĩ, chiều cao vẫn có thể được cải thiện. Tương tự như chiều cao, con người hoàn toàn có thể cải thiện trí thông minh của mình ở bất kỳ lứa tuổi nào. Để phát triển trí thông minh, dĩ nhiên, cần phải áp dụng những phương pháp thông minh.

Dưới đây là 10 phương pháp đã và đang được rất nhiều người áp dụng thành công.

  1. Duy trì thói quen đọc sách hàng ngày
read

Đọc sách mỗi ngày

Nhiều thống kê đã chỉ ra rằng những nhà văn nổi tiếng đa phần đều có chỉ số IQ rất cao. Ngoài lợi ích ru ngủ, việc cha mẹ kể chuyện cổ tích cho con trước khi đi ngủ còn kích thích trí tưởng tượng của trẻ nhỏ. Tương tự, việc đọc sách giống như một “bài thể dục” giúp não bộ khỏe mạnh. Tăng khả năng tư duy, suy luận logic hay cải thiện trí nhớ là những lợi ích dễ nhận thấy nhất của việc đọc sách.

  1. Chơi những trò chơi trí tuệ

Không chỉ đơn thuần là giải trí, những trò chơi trí tuệ như cờ tướng, giải câu đố hay xếp hình đều giúp phát huy trí thông minh. Khi chơi, trí não sẽ phải hoạt động để tìm ra cách giải quyết hoặc câu trả lời. Vì vậy, trí thông minh sẽ được vận dụng một cách trơn tru.

  1. Ghi lại những điều đã học

Bạn chỉ cần dành ra một chút thời gian để ghi lại những điều mình đã  học được mỗi ngày. Giống như việc bạn ôn lại bài tập trên lớp, đây là khoảng thời gian để bạn nghiền ngẫm và củng cố lại những kiến thức hay kinh nghiệm đã học được. Câu tục ngữ “Văn ôn võ luyện” được áp dụng trong trường hợp này.

  1. Thống kê những việc đã hoàn thành

Mọi người thường chỉ lên danh sách những công việc chưa hoàn thành để phấn đấu mà không nhận ra tầm quan  trọng của việc nhìn lại những công việc đã hoàn thành. Những việc gì mình đã làm tốt? Những phần nào có thể được cải thiện? Nếu được thực hiện lại, mình sẽ cải thiện phần đó như thế nào? Từ đó, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho chính mình.

  1. Dành thời gian với những người bạn thông minh

“Chọn bạn mà chơi” hay “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, những câu tục ngữ trên không bao giờ là lỗi thời cả. Một người bạn tốt sẽ chia sẻ với ta những hay lẽ phải, một người bạn giỏi kinh doanh sẽ chỉ cho ta những kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh quý giá, và một người bạn thông minh sẽ cho bạn “tham khảo chất xám” của anh ấy. Có lẽ cũng không cần phải giải thích quá nhiều về vấn đề chọn bạn, vì “những người bạn thông minh sẽ còn mãi như những cuốn sách tốt nhất của cuộc đời.”

  1. Chia sẻ những gì bạn học được với người khác

Có một câu nói nổi tiếng của nữ nhà văn Anne Frank đã được rất nhiều người thành công trên thế giới đồng tình, đó là “Không ai nghèo đói vì đã cho đi”. Thật vậy, khi bạn chia sẻ một kiến thức, bạn có cơ hội được bàn luận hay tranh luận với nhiều người khác. Mọi người có thể bổ sung kiến thức còn thiếu của nhau từ đó cùng nhau đạt đượt những thành công mới.

  1. Đừng phung phí thời gian online

Có một thực tế là rất nhiều người đang lãng phí thời gian online hàng ngày của mình vào những thứ vô bổ. Thay vì cả ngày lướt Facebook hay xem các video giải trí, bạn có thể học hỏi thêm những kiến thức nhất định từ những trang web hữu ích hay từ những video của Khan Academy hay Tedtalk. Chỉ cần bạn muốn, ông thầy “khổng lồ” Google luôn luôn sẵn sàng cung cấp kiến thức cho bạn.

  1. Dành thời gian tĩnh tâm

Hãy dành ra cho bản thân những khoảng lặng. Đó là khi bạn thoát ra khỏi guồng quay của một cuộc sống ồn ào, là khi bạn lắng nghe chính mình, tìm thấy những niềm cảm hứng và suy nghẫm về những thứ đã qua. Thiền định là một phương pháp giúp biến đổi não bộ một cách tích cực mà bạn có thể sử dụng. Thiền giúp con người có thể điều khiển cảm xúc, phát triển tư duy tích cực và cải thiện trí nhớ.

  1. Luôn luôn đặt câu hỏi

Nhà bác học thiên tài Albert Einstein đã chia sẻ rằng “Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi”. Hãy luôn luôn đặt câu hỏi cho bất kỳ sự vật hiện tượng nào bạn chưa biết rõ về nó. Bằng mọi cách, hãy tìm ra bằng được câu trả lời. Tò mò là một yếu tố rất quan trọng giúp kích thích sự phát triển của trí thông minh.

  1. Áp dụng những điều đã học

Học tập thông qua thực hành chính là một trong những phương pháp hiệu quả nhất cho sự phát triển trí thông minh của con người. Nếu bạn vừa học được cách làm một món ăn mới, hãy nấu món ăn đó cho gia đình bạn trong ngày hôm sau, và nếu có thể, hãy sáng tạo theo cách của riêng mình.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *