Website 2.0

Đã bao giờ bạn quan tâm và đặt câu hỏi: “Sự tiến hóa của Web diễn ra như thế nào?”. Từ khi máy tính ra đời, Internet xuất hiện, mạng không còn là một hoạt động thứ hiếu mà còn là kênh tiếp thị bổ sung hữu hiệu.

Một thư viện khổng lồ các dữ liệu được kết nối, kết hợp với thiết bị thương mại điện tử cơ bản: cái tên WEb 1.0 trở nên phổ biến bấy giờ. Dần già, web1.0 phát triển thành không gian xã hội, không còn đơn giản chỉ là kho thông tin, website mà còn trở thành dòng chảy của hoạt động và sự kiện, kết nối con người và những mối quan hệ xã hội. Cái tên Web2.0 ra đời hứa hẹn một phương thức tiếp thị đột phá.

 Sự tiến hóa của Web diễn ra như thế nào:

Web1.0: 

 • Công cụ tìm kiếm và trình duyệt: Thư viện với một của hàng
 • Quá trình xử lý thời gian thực hiện: Đợi và xem.

Web2.0:

 • Tương tác với cộng đồng: Định hình các trang web
 • Ajax: đợi (Không quá lâu) và thực hiện.

Web3.0:

 • Các tác nhận thông minh: dự đoán nhu cầu và đáp ứng nhu cầu
 • Mạng của mọi thứ: những mạng lưới tất yếu.
 • Các tác nhân làm việc cho tôi 24×7: Tôi xem kết quả của tôi.

Bạn từng đọc cuốn sách Tỷ phú Bán giầy, một thương hiệu khá nổi tiếng Zappo, sau này đã được Amazon mua lại với giá 928 triệu đô năm 2009. Bấy giờ, họ đã ứng dụng công cụ Web1.0 một cách hữu hiệu, lúc đầu xuất phát từ ý tưởng làm web cho các cửa hàng, sau đó là chính họ mở cửa hàng “trên mạng”. Các trang web được thiết kế và kiểm soát hoàn toàn bởi người sở hữu web. Web 1.0 về cơ bản là một kho dữ liệu gắn với một chút thương mại điện tử – một thư viện với một cửa hàng. Trang web được xây dựng dựa trên phần mềm chứ không phải phần cứng, một ưu điểm lớn của loại trang web này là dễ sửa đổi hơn bản in, bảng niêm yết, phát thanh và truyền hình mà nó đang dần thế chỗ.

Năm 2004, O’Reilly Media đã tạo ra phiên bản Web 2.0 là thế hệ thứ 2 của web. Nếu như ở Web 1.0 tập trung cung cấp thông tin của Doanh nghiệp cho khách hàng thì Web2.0 mang tính cộng đồng và một phần nội dung được tạo ra bởi khách hàng, tính dân chủ cao hơn, có sự tham gia của người sử dụng bình dân.

Bốn phạm trù mà Web2.0 khác thác đó là:

 • Sự tách biệt giữa trình bày và dữ liệu: sáng tạo và bày bố thông tin và dữ liệu có thể hiểu là 2 phạm trù.
 • Sự đồng tạo nên nội dung: người dùng được phân quyền tạo ra và kiểm soát nội dung.
 • Mạng lưới xã hội: Bạn từng nghe tới Flick, Twitter, Facebook, … không còn lạ nữa nhỉ.
 • Công nghệ hỗ trợ: AJAX – Một phương tiện hỗ trợ, một phương tiện kết nối 🙂

Với Web2.0, người dùng tham gia vào quá trình xây dựng nội dung. Đồng thời, người dùng có thể kiểm soát bằng việc phân quyền truy cấp các thông tin các nhận cho nhóm hoặc cá nhân khác. Đây là tính năng vô cùng nổi bất so với web 1.0.

Vậy Web3.0 thì có gì khác biệt gì? Đó là một xu thế tương lai, còn là một câu hỏi … nhưng rõ ràng có định hướng bởi xu thế.

(Tổng hợp)

Bài tiếp theo: Những thực tiễn hay nhất về Tiếp thị số.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *