bai viet hieu qua

Để có một vài viết hiệu quả, bạn cần phải luyện tập và luyện tập để có thể nắm vững các nguyên tắc cơ bản nhất cho một bài viết xúc tích, ngắn gọn, trọn ý.

Dưới đây là 6/7 bước còn lại để có một bài viết hiệu quả: (Xem phần 1)

2, Hãy nhớ sức mạnh của một thể thống nhất

Tuân theo sức mạnh của một thể thống nhất góp phần làm nên chất lượng của bài viết. Quy tắc này đảm bảo tính chặt chẽ và tính thuyết phục của bài viết, bất kể độ dài của nó.

Nói cách khác, cần có một ý tưởng chính xuyên suốt từ đầu tới cuối bài viết. Quy tắc này áp dụng cho cả những bài viết ngắn và bài viết dài. Đừng bao giờ bỏ qua quy tắc này, nếu không, bài viết của bạn sẽ trở nên dài hơn. Tuy nhiên, cũng không cần quá lo lắng vì bạn luôn có thể lược bớt những phần không cần thiết về sau.

Vậy làm sao có thể xác định được ý chính của bài viết? Bước đầu tiên, bạn hãy chọn lấy một vấn đề lớn nhất mà bạn đang giải quyết cho khách hàng của mình và chỉ bám sát theo nó. Không được mất tập trung.

Và hãy giữ cho câu chuyện ngắn gọn, xúc tích nhất có thể vì sẽ không có đủ không gian cho bạn phát triển một câu chuyện hấp dẫn. Đặc biệt, với bất kỳ câu chuyện nào, bạn đều bắt buộc phải sử dụng kỹ năng viết lại và chỉnh sửa câu câu chữ sao cho ngắn nhất có thể.

Nếu nó phù hợp với mạch văn, hãy tiếp tục. Nếu không, hãy tìm cách khác để kết nối tới độc giả, ví dụ như một sự kiện hiện tại đang rất quen thuộc với họ hay một trích dẫn từ ai đó mà người đọc biết, người đọc thích và người đọc tin tưởng. Ngoài ra, trong quá trình chỉnh sửa, chớ quên lược bỏ những phần không hỗ trợ cho luận điểm của bài viết.

3, Hãy xác định rõ mục đích của bài viết

Trước khi đặt bút viết, bạn hãy xác định mục tiêu hoặc hành động mà bạn muốn độc giả của mình sẽ thực hiện. Bạn có muốn họ:

  • Click vào nút “Cho vào giỏ hàng”?
  • Truy cập một trang web?
  • Đăng ký để nhận thư thông báo?

Một khi đã có mục tiêu, bước tiếp theo, bạn cần động não xem điều gì sẽ khiến bạn – hay một khách hàng nào đó trong số các khách hàng mục tiêu của bạn – hành động. Nếu bạn chỉ có mục đích hỏi một địa chỉ email, bài viết của bạn có thể sẽ ngắn hơn một bài viết nhằm yêu cầu một mệnh lệnh.

Nếu bạn gặp khó khăn, hãy thử viết lời kêu gọi hành động trước khi viết những phần khác. Điều đó sẽ giúp bạn có được một phần kết bài rõ ràng và một phương hướng nhất quán. Sau đó, hãy chắc chắn rằng phần còn lại của bài viết sẽ chỉ tập trung bổ sung cho ý chính và mục đích của bạn.

Bất cứ điều gì có nguy cơ khiến độc giả phân tâm đều nên được cắt bỏ.

Tất nhiên, bạn cần chỉnh sửa lời kêu gọi hành động của mình khi bạn hoàn thiện phần còn lại của bài viết. Ai có thể biết được, có khi bạn lại nảy ra được ý tưởng hay ho nào trong khi đang viết thì sao? Nhưng bạn sẽ viết bài chặt chẽ và hiệu quả hơn khi bạn nhận thức rõ được mục tiêu của mình.

4, Tìm ra lợi thế tiềm ẩn của sản phẩm

Với các bài viết ngắn, bạn gần như không có đủ không gian để giới thiệu toàn bộ đặc điểm và lợi thế của sản phẩm. Tốt hơn hết, trong trường hợp này, bạn nên liệt kê ra toàn bộ đặc điểm, tính năng và lợi thế mà sản phẩm của bạn có, sau đó chỉ chọn lấy những đặc điểm nổi trội và thu hút nhất đối với khách hàng mục tiêu của bạn.

Khi đề cập tới việc “Xác định một vấn đề lớn nhất mà bạn sẽ giải quyết với độc giả của mình và chỉ bám sát vào nó”, chúng ta đã bàn luận và hiểu rõ tầm quan trọng của “Sức mạnh của một khối”.

Bây giờ, ta hãy đi sâu vào bước này hơn và xác định lợi thế tiềm ẩn bên trong sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Nói cách khác, sản phẩm của bạn sẽ giải quyết vấn đề lớn nhất của khách hàng như thế nào? Và tại sao khách hàng muốn có sản phẩm này?

Ví dụ minh họa:

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang bán một sản phẩm rèn luyện cơ thể. Đây là một đĩa DVD chương trình tập luyện tại nhà mới nhất bán kèm với đai cao su cỡ lớn nhằm tăng cường độ tập luyện.

Các đặc điểm, tính năng của sản phẩm này có thể là:

  • Một đĩa DVD dài 30 phút cho phép bạn có thể xem ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào.
  • 3 dây đai hỗ trợ đắc lực cho quá trình tạo cơ bắp.

Hãy suy nghĩ không ngừng với câu hỏi “Vậy thì sao nhỉ?” đối với mỗi đặc điểm nhằm tìm ra những lợi ích về tinh thần mà sản phẩm có thể mang lại:

  • Một đĩa DVD… thì sao nhỉ? Bạn có thể xem nó ở bất cứ đâu. Vậy thì sao? Bạn sẽ không cần phải ra khỏi nhà…bạn sẽ không còn bối rối, ngượng ngùng khi tập luyện tại phòng gym. Bạn sẽ giảm cân một cách bí mật ở nhà, thậm chí bạn còn có thể sử dụng nó trong chuyến du lịch của mình.
  • Ba dây đai… có tác dụng gì nhỉ? Bạn sẽ tạo được cơ bắp nhanh hơn? Vậy thì sao? Thời gian tập luyện sẽ được rút ngắn và kết quả sẽ tới mau hơn. Bạn sẽ không cần phải tập luyện với cường độ quá cao…

Có được một vóc dáng đẹp một cách nhanh chóng và dễ dàng là lợi ích đối với hầu hết tất cả mọi người…nhưng lợi ích sâu xa hơn nữa là gì?

Điều đó phụ thuộc vào tập khách hàng mục tiêu của bạn. Một cậu thanh niên 19 tuổi muốn thân hình trở nên hấp dẫn hơn. Một người đàn ông 50 tuổi lại muốn tập luyện để giảm bớt các cơn đau nhức của tuổi già.

5, Hãy đảm bảo chắc chắn sản phẩm được viết theo cách thân thiện nhất.

Để giúp bài viết của bạn hiệu quả, thuyết phục hơn, hãy cho khách hàng thấy được sự đảm bảo của sản phẩm. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro, khiến khách hàng mục tiêu của bạn thoải mái hơn khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn, và tăng tính tương tác giữa bạn với khách hàng.

6, Loại bỏ phần râu ria, lược hết những phần thừa

Sau khi đã hoàn thành bài viết, bạn hãy xem lại bài viết và xóa hoặc thay thế những từ ngữ vượt quá khả năng đọc hiểu của một học sinh lớp 8.

Công đoạn này không có nghĩa là độc giả của bạn không có khả năng đọc hiểu (hay chỉ học hết lớp 8), mà chỉ là họ sẽ rất dễ bị mất tập trung. Bí quyết cho một bài viết ngắn hiệu quả chính là tính mạch lạc và dễ dàng đọc hiểu.

Đồng thời, hãy xóa hết những đoạn dài dòng, lủng củng. Sau đó, hãy rà soát những chỗ không cần thiết và có thể lược bỏ. Những từ như “đó”, “rất” hay “thực sự” đều hoàn toàn có thể được cắt đi mà nội dung câu văn vẫn không bị ảnh hưởng. Luôn nhớ rằng bài viết của bạn được sửa càng nhiều lần thì sẽ trở nên càng ngắn gọn và cuốn hút.

7, Kiểm tra bài viết

Giống như mọi công việc khác, bước kiểm tra bài viết là một bước không thể bỏ qua. Việc kiểm tra sẽ cho bạn thấy được những phần nào trong bài viết cuốn hút người đọc nhất và giúp bạn viết bài nhanh hơn trong các lần sau.

Một lợi ích khách của bài viết ngắn đó là nó dễ sửa và kiểm tra hơn. Ngoài ra, những sự thay đổi nhỏ như thay đổi tiêu đề hay phông chữ cũng có thể tạo ra một sự khác biệt lớn cho bài viết của bạn.

Phần còn lại tùy thuộc vào bạn

Giữa bài viết ngắn và bài viết dài, loại nào hiệu quả hơn cho việc quảng bá sản phẩm? Thật sự thì không có câu trả lời rõ ràng nào cả. Tuy nhiên, dựa theo những bước ở trên, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu viết một bài viết ngắn hiệu quả và cuốn hút.

Còn bạn thì sao? Bạn có đã và đang sử dụng các bài viết ngắn một cách hiệu quả không? Bạn có những kinh nghiệm và thành quả gì muốn chia sẻ không? Hãy cùng bàn luận nhé!

(Xem phần 1)

(Biên dịch: Hữu An)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *