Marketing

Theo Philip Kotler, marketing được hiểu như sau:

Marketing là một quá trình quản lý mang tính xã hội, nhờ đó mà các cá nhân và tập thể có được những gì họ cần và mong muốn thông qua việc tạo ra, chào bán và trao đổi những sản phẩm có giá trị với những người khác.

Khái niệm này của marketing dựa trên những khái niệm cốt lõi: nhu cầu, mong muốn và yêu cầu, sản phẩm, giá trị, chi phí và sự hài lòng, trao đổi, giao dịch và các mối quan hệ, thị trường, marketing và những người làm marketing.

Sơ đồ minh họa:

Piodio - So do Marketing
Những lợi ích và hạn chế của Marketing qua Internet (Internet Marketing) mang lại

  • Lợi ích Marketing trực tuyến

Sự xuất hiện của Internet đã đem lại nhiều lợi ích như chi phí thấp để truyền tải thông tin và truyền thông (media) đến số lượng lớn đối tượng tiếp nhận, thông điệp được truyền tải dưới nhiều hình thức khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, phim, trò chơi,…

Internet đã và đang thay đổi mọi thứ trên trái đất này. Jeff Bezos trở thành tỷ phú đô la nhờ Amazon.com, một nhà sách ảo nhưng có tầm cỡ tương đương một nhà sách thật, lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới.

Internet ngày nay không chỉ cho phép hiển thị quảng cáo – các khẩu hiệu và các nút đã rất phổ biến ngay từ khi website mới ra đời – nhưng nó cũng nhanh chóng thúc đẩy sự phát triển của các loại hình tối ưu công cụ tìm kiếm và hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm. Một điều dễ nhận thấy, trong vài năm trở lại đây sẽ là sự nổi lên nhanh chóng của rất nhiều loại hình quảng cáo trực tuyến. Hơn nữa, nội dung thông tin trực tuyến phong phú sẽ cho phép hoạt động phân khúc thị trường tốt hơn và tạo ra một tuyến truyền thông sống còn cho các hãng quảng cáo nhỏ lẻ, khi mà họ không đủ chi phí thực hiện quảng cáo trên các kênh đại chúng.

Dưới đây là bốn tiện ích lớn nhất, rõ rệt nhất mà Internet đem lại cho những người làm Marketing trực tuyến:

(1) Tính tương tác cao: Marketing trực tuyến đem lại tính tương tác cao giữa người làm marketing và thị trường. Với Internet, doanh nghiệp có cơ hội đối thoại và tương tác trực tiếp với người tiêu dùng. Người tiêu dùng, ngược lại cũng chủ động tiếp cận thông tin, lựa chọn thông điệp nào mà mình muốn nhận hay chia sẻ những trải nghiệm, suy nghĩ, dự báo…

Tinh tuong tac - Marketing truc tuyen
Hình 1.2: Tính tương tác của Internet

Dựa vào việc phân tích hành vi của người sử dụng Internet, người làm tiếp thị có thể biết được thói quen, sở thích của từng cá nhân, xác định rõ xem người đó có nằm trong nhóm khách hàng mục tiêu hay không, phản ứng của họ với thương hiệu như thế nào…Đây là điều kiện thuận lợi giúp người làm marketing kịp thời và nhanh chóng đáp ứng nhu cầu thị trường.

(2) Chi phí hợp lý: Với những cách tính phí linh động như CPC (Cost-Per-Click) hay CPA (Cost-Per-Action hay Cost-Per-Acquisition), quảng cáo trực tuyến tiết kiệm được chi phí mà dung lượng quảng cáo lại không giới hạn. Người làm marketing chỉ phải trả tiền cho những khách hàng tiềm năng nhất, những người đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
Không những thế, với một ngân sách khiêm tốn cho tiếp thị trực tuyến, kết quả đạt được có hiệu quả hơn hẳn tiếp thị qua những kênh truyền thống.

(3) Hiệu quả cao: Internet phá bỏ mọi giới hạn về không gian, thời gian và khoảng cách với dòng thông tin trao đổi liên tục trên toàn cầu. Tiếp thị trên Internet, nhờ vậy vượt qua được những giới hạn đó và trở nên có lợi thế hơn những kênh truyền thông truyền thống.  Những doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của họ 24/7 trên toàn thế giới.
Ngoài ra, việc khảo sát thông tin người sử dụng Internet thông qua tiếp thị trực tuyến được thực hiện khá đơn giản và đáng tin cậy, giúp các doanh nghiệp định hướng chính xác khách hàng tiềm năng của mình, cũng như thu thập được một lượng lớn cơ sở dữ liệu khách hàng trong mỗi chiến dịch với chi phí cực kỳ rẻ.

(4) Xác định rõ được phân khúc khách hàng: Mỗi cộng đồng trên Internet đều có nhóm đối tượng tham gia nhất định. Việc khảo sát thông tin người tham gia được thực hiện khá đơn giản và đáng tin cậy thông qua các hình thức tương tác với người sử dụng như bỏ phiếu bầu (poll), bản khảo sát (online survey), hay đăng ký thành viên… Việc tiếp thị trên Internet trở nên tập trung hơn thay vì triển khai trên diện rộng như nhiều kênh truyền thông truyền thống.

(5) Công nghệ tiên tiến: Với sự hỗ trợ và đổi mới công nghệ không ngừng, tiếp thị trực tuyến gần như không có giới hạn về công nghệ cũng như không gian sáng tạo, đặc biệt ở hình thức quảng cáo đa phương tiện. Nhờ đó,  người làm marketing có nhiều lựa chọn hơn như cùng lúc có thể tác động đến khách hàng bằng email, web, điện thoại, SMS… [17, 18]

  • Hạn chế của Marketing trực tuyến

Marketing trực tuyến vẫn có một số hạn chế. Thứ nhất, về phương diện kỹ thuật, marketing trực tuyến đòi hỏi khách hàng phải sử dụng các kỹ thuật mới và không phải tất cả đối tượng khách hàng đều có thể sử dụng chúng. Đường truyền tốc độ chậm cũng là một tác nhân gây khó khăn. Ngoài ra, nếu công ty xây dựng Website lớn và phức tạp để quảng bá sản phẩm, nhiều khách hàng sẽ gặp khó khăn khi sử dụng Website cũng như tải thông tin về với đường truyền chậm hay vào các thiết bị di động. Thứ hai, về phương diện bán hàng, khách hàng không thể chạm, nếm, dùng thử hay cảm nhận sản phẩm trước khi mua trực tuyến.

>>Xem thêm Internet

>> Các công cụ Online Marketing nổi bật năm 2010

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *